Hội thảo chuyên sâu về kiểm tra tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản QPPL trong lĩnh vực hải quan, thuế, phí, lệ phí
Sign In

Hội thảo chuyên sâu về kiểm tra tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản QPPL trong lĩnh vực hải quan, thuế, phí, lệ phí

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017 của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức Hội thảo chuyên sâu về kiểm tra tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản QPPL trong lĩnh vực hải quan, thuế, phí, lệ phí tại Hà Nội ngày 18-9-2017.

Hội thảo do đồng chí Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL chủ trì, cùng sự tham gia của đại diện tổ chức pháp chế, một số đơn vị thuộc Bộ, ngành, Sở Tư pháp một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện một số doanh nghiệp và đặc biệt có sự tham gia của cố vấn trưởng dự án JICA ngài Kawanishi Hajime. Hội thảo cũng có sự tham dự của chuyên gia Mạc Thị Hoa, nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL.
 

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận rất sôi nổi về thực trạng triển khai công tác kiểm tra văn bản QPPL trong lĩnh vực hải quan, thuế, phí, lệ phí. Hầu hết các ý kiến đều khẳng định kiểm tra văn bản QPPL là giai đoạn "hậu kiểm" nhưng rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đại diện Vụ pháp chế - Bộ Tài chính cũng đã có ý kiến trao đổi, phản hồi đối với đại biểu của các doanh nghiệp, đại biểu của Sở Tư pháp các địa phương về các văn bản trong lĩnh vực hải quan, thuế, phí, lệ phí.
 

Kết luận Hội thảo, đồng chí Cục trưởng Đồng Ngọc Ba một lần nữa khẳng định, công tác kiểm tra văn bản trong lĩnh vực hải quan, thuế, phí, lệ phí là lĩnh vực hết sức quan trọng, khó khăn vì đây là lĩnh vực có hệ thống văn bản đồ sộ từ trung ướng đến địa phương, lại liên quan trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp và cá nhân. Vì vậy, tổ chức pháp chế các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra văn bản QPPL) cũng như các cơ quan, đơn vị khác để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác kiểm tra văn bản QPPL góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL trong thời gian tới./.
 
Nguyễn Thị Hà