Hội thảo góp ý đối với dự thảo “Sổ tay tình huống nghiệp vụ kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật” tại Hà Nội.

Ngày 30/11/2017 tại Hà Nội, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) - Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Dự án Phát triển Lập pháp Quốc gia tại Việt Nam (NLD) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Sổ tay tình huống nghiệp vụ kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật”. Hội thảo có sự tham dự của đại diện tổ chức pháp chế các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đại diện Sở Tư pháp một tỉnh, thành phố phía Bắc, các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, kiểm tra văn bản QPPL.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL nhấn mạnh, trên cơ sở thực tiễn hoạt động kiểm tra, xử lý đối với văn bản do các Bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành, Cục Kiểm tra văn bản QPPL - với sự hỗ trợ của Dự án Phát triển Lập pháp Quốc gia tại Việt Nam (NLD) - đã lựa chọn, tổng hợp các lỗi sai thường gặp để xây dựng thành dự thảo Sổ tay gồm hơn 100 tình huống nghiệp vụ kiểm tra văn bản. Hội thảo này là diễn đàn bổ ích để các chuyên gia và đại diện các Bộ, ngành, địa phương góp ý, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm hoàn thiện dự thảo Sổ tay nêu trên.
Tại Hội thảo, tiến sỹ Đoàn Thị Tố Uyên- chuyên gia đến từ Trường đại học Luật Hà Nội - thay mặt nhóm soạn thảo giới thiệu sơ lược bố cục của Sổ tay, gồm 06 phần: (1) Các tình huống sai thể thức, kỹ thuật trình bày; (2) Các tình huống sai về căn cứ pháp lý; (3) Các tình huống sai về hiệu lực; (4) Các tình huống sai nội dung; (5) Các tình huống sai về thẩm quyền; (6) Các tình huống sai về hình thức văn bản. Hội thảo còn nghe 04 tham luận của các chuyên gia đến từ trường đại học Luật Hà Nội, chuyên gia đã và đang công tác tại Cục Kiểm tra văn bản QPPL, gồm: (1) Công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tổ chức thi hành ở Việt Nam hiện nay nhìn từ góc độ nghiên cứu kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; (2) Một số vấn đề về xây dựng, vận hành Cơ sở dữ liệu phục vụ công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL; (3) Một số điểm mới về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP; (4) Thực trạng hoạt động kiểm tra văn bản QPPL tại một số Bộ, ngành, địa phương.
“Sổ tay tình huống nghiệp vụ kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật” dự kiến sẽ là tài liệu hữu ích cho những người làm công tác kiểm tra văn bản kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý văn bản trái pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng văn bản QPPL, đảm bảo quyền và lợi ích cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời giúp các nhà nghiên cứu, giảng dạy thu thập thêm nhiều ví dụ thực tế, phục vụ tốt quá trình nghiên cứu, giảng dạy của mình.
Trong phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung góp ý về cách thức sắp xếp các tình huống, phân nhóm các tình huống sai nội dung theo ngành, lĩnh vực; đồng thời, các đại biểu cũng đề nghị nhóm soạn thảo nghiên cứu, bổ sung hướng xử lý đối với các trường hợp phát hiện văn bản trái pháp luật. Bên cạnh đó, đại diện một số Bộ, địa phương chia sẻ kinh nghiệm thực tế của cơ quan, đơn vị mình trong quá trình tổ chức kiểm tra, xử lý văn bản QPPL.
Phát biểu kết luận Hội thảo, Ông Hoàng Xuân Hoan - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL đánh giá Hội thảo đã có nhiều ý kiến góp ý chất lượng, nhiều kinh nghiệm quý báu trong thực tiễn kiểm tra, xử lý văn bản được các đại biểu chia sẻ tâm huyết sẽ là cơ sở quan trọng để Cục Kiểm tra văn bản QPPL cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Sổ tay. Đồng thời, Ông Hoàn Xuân Hoan cũng thay mặt lãnh đạo Cục Kiểm tra văn bản gửi lời cảm ơn Dự án NLD đã đồng hành, hỗ trợ Cục trong quá trình xây dựng dự thảo Sổ tay, cảm ơn các đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến tại Hội thảo./.

Nguyễn Văn Đức