Sign In
 • Tranh chấp quyền sử dụng đất

  Năm 1997 bố mẹ tôi có cho chú tôi (em trai bố tôi) khoảng 100m2 đất (cho bằng miệng). Sau đó chú tôi bán lại mảnh đất này cho ông Hải (bán vắng mặt bố mẹ tôi, bố mẹ tôi không biết sự mua bán giữa chú tôi và ông Hải). Nay nhà nước lấy đất ra để làm đường (giải phóng mặt bằng), nhà nước cho mỗi hộ dân 200m vuông đất ở, còn lại là đất nông nghiệp, khi có phương án xuống nhà tôi bị trừ mất 100m đất cho nhà ông Hải. Trong khi đó mảnh đất đó vẫn nằm trong tổng thửa đất của gia đình tôi chưa được tách ra. Từ năm 1997 đến nay ông Hải không hề có sổ hộ khẩu ở mảnh đất đó, không có sổ tách đất cũng như không đóng thuế đất ở đối với mảnh đất đó. Vậy cho tôi hỏi ông Hải có được hưởng mảnh đất đền bù đó không?

  Gửi bởi Nguyễn Thị Châm

 • Quy định về trách nhiệm phối hợp của cơ quan, tổ chức, cá nhân với cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên

  Công ty A do tôi làm Giám đốc là bị đơn trong một vụ kiện dân sự. Theo bản án của Toà án, Công ty A phải nộp án phí là 2.500.000 đồng. Ngày 21/5/2018, Chi cục Thi hành án dân sự huyện B có công văn yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tài khoản của tôi tại ngân hàng. Trong văn bản này, Chi cục Thi hành án dân sự huyện B đề nghị ngân hàng không giải quyết cho tôi rút tiền trong tài khoản. Do không thể rút tiền, Công ty A không đủ khả năng tài chính để thực hiện việc đặt cọc hợp đồng thương mại đã được thoả thuận từ trước, dẫn đến việc vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty A.
  Hỏi: Việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện B có công văn yêu cầu ngân hàng không giải quyết cho Công ty A rút tiền có phải là hình thức phong toả tài khoản không? Chi cục Thi hành án dân sự huyện B có quyền yêu cầu ngân hàng không giải quyết cho Công ty A rút tiền trong văn bản yêu cầu cung cấp thông tin hay không? Thiệt hại của Công ty A trong trường hợp này sẽ do ai bồi thường?

  Gửi bởi Khanh

 • Miễn nhiệm, bổ nhiệm lại công chứng viên

  Tôi là công chứng viên Phòng Công chứng nhà nước, đã xin nghỉ theo nguyện vọng từ tháng 10/2017. Sau đó tôi có chuyển sang đơn vị khác công tác thêm 6 tháng. Nay tôi có nguyện vọng tiếp tục hành nghề công chứng thì được hướng dẫn làm thủ tục miễn nhiệm và bổ nhiệm lại. Xin hỏi, trường hợp của tôi có phải miễn nhiệm và bổ nhiệm lại hay không?

  Gửi bởi Truong Le Nguyen Thao

 • Yêu cầu cung cấp thông tin

  Thời gian gần đây một số Cục Thuế tỉnh, và Chi cục thuế huyện, thị yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng cung cấp thông tin của tổ chức, cá nhân đã đến giao dịch chuyển nhượng tài sản và yêu cầu cung cấp bản sao các hợp đồng, giao dịch . Việc yêu cầu này có đúng pháp luật không? nếu các tổ chức hành nghề công chứng cung cấp theo yêu cầu của cơ quan thuế có vi phạm Luật công chứng không, xin đưộc tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

  Gửi bởi Thu Hà

 • Góp tiền mua chung quyền sử dụng đất

  Hiện tại em và 01 người chung nhau mua 01 mảnh đất, bìa đỏ tên chính là em còn người mua chung với em chỉ là cổ phần nhưng cũng được ghi tên trên sổ đỏ. Chi phí thì vẫn là em, công sức của em bỏ ra nhiều hơn vì vậy em muốn hỏi sau này có chia tài sản thì người kia có được hưởng không? Nếu có thì được nhiều không?

  Gửi bởi Trần Thị Hường

 • Nhập quốc tịch Việt Nam

  Em là Cheng Kiến Hùng, năm nay 26 tuổi, xin được hỏi vấn đề như sau:
  Em sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Do em có mẹ là người Việt Nam, cha là người Đài Loan nên khi đăng ký khai sinh, quốc tịch của em ghi là quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) theo cha. Em được đăng ký khai sinh tại UBND quận, không phải ở cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan. Tuy nhiên, các giấy tờ khác của em như Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu đều ghi quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Hiện nay em đang sinh sống, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Em đã được hướng dẫn xin nhập quốc tịch Việt Nam, nhưng khi tiến hành thủ tục thì lại vướng một số vấn đề sau: cơ quan có thẩm quyền yêu cầu em khai thông tin về việc có hộ chiếu của Đài Loan (nhưng em không có nên không thể cung cấp được); và em phải có Thẻ thường trú do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp (nhưng em không có nên đã xuất trình sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, tuy nhiên không được chấp nhận).
  Hiện nay, do thông tin về quốc tịch của em chưa thống nhất nên em đang gặp rất nhiều khó khăn trong các vấn đề liên quan đến đăng ký kết hôn, làm việc... Vì vậy, em rất mong được hướng dẫn để có thể giải quyết vấn đề này. E xin cảm ơn!

  Gửi bởi Cheng Kien Hung

 • Thời hạn tạm giam và bồi thường thiệt hại nếu bị oan sai như thế nào?

  Anh trai tôi bị tam giam để điều tra. Trong quá trình này, anh trai tôi bị ép cung và dùng nhục hình. Đến khi xử phiên tòa đầu tiên thì tòa án trả hồ sơ về viện để điều tra lại. Anh trai tôi tiếp tục bị tạm giam thêm 6 tháng nữa. Khi phiên tòa thứ 2 mở thì bên Viện Kiểm sát vẫn chưa đủ chứng cứ lời khai nhân chứng xác minh. Tòa án lại tiếp tục trả hồ sơ và anh trai tôi tiếp tục bị giam. Vậy xin cho tôi hỏi:
  1. Thời hạn tạm giam điều tra lại tối đa là bao nhiêu ngày?
  2. Nếu anh trai tôi thật sự không có tội thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những ngày qua anh trai tôi trong trại giam?

  Gửi bởi Lê Thiện Tài